Tr? v? trang ch?

 

 

 - Tên tắt: Dave Sabo.

 

 - Tên đầy đủ: David Michael Sabo.

 

 - Biệt danh: "The Snake" - con rắn (chắc là rắn nước?).

 

 - Vai tṛ: Găi accord, sáng tác, gào bè.

 

 - Ngày sinh: 16/9/1964.

 

 - Quê quán: New Brunswick, New Jersey, Mẽo.

 

 - Gia đ́nh: 4 ông anh chẵn.

 

 - Ảnh hưởng: KISS, Judas Priest, Aerosmith, Van Halen, Iron Maiden, Randy Rhoads.

 

 -...

 

    Tên thật là Dave Sabo không sai một li nhưng tay guitarist thứ hai, song-writer thứ hai, founder thứ hai, background-vocalist thứ hai của Skid Row này h́nh như là một kẻ mê tín dị đoan đặc chủng, nên nhân một lần nằm mơ thấy "Thanh Xà Bạch Xà" hắn lấy luôn biệt hiệu "the Snake", thành ra cái tên trở nên dài thọng lọng như con rắn lục - đó là theo lời hắn nói. Không sao cả, như thế lại càng là "rượu rắn đặc trị của bổn hiệu" đỡ phải lộn qua lộn lại giữa một lô một lốc các Dave Sabo chạy loăng quăng suốt đêm ngày khắp trên thế giới, chỉ khổ cho các Skid fans sau này mỗi lần search trên Google cứ phải gơ cho đủ bộ 'dave, snake, sabo' nó mới chịu kiếm đúng hàng đặng tải về (ngu bà cố).

    Đối với các rock fans chính cống tự hào biết tự trọng chỉ nghe death, doom, black, gothic với brutal mà không thèm để mắt lé tới ḍng pop metal chán phèo này th́ Dave "the Snake" Sabo là một tay vô danh tiểu tốt, cho dù có mặt hay vắng mặt trong Skid Row cũng chẳng ảnh hưởng ǵ cho ḥa b́nh I-rắc. Kể ra cũng có lí, v́ nhạc Skid không cần rhythm guitar cho lắm, hát chính đă có Sebastian, hát bè mí lị solo đă có Scotti, bass có Rachel mà trống con trống cái cũng thuộc phần việc của Rob Affuso, túm lại th́ nhiệm vụ của Dave ở đâu chẳng thấy? Để tránh những sự hiểu lầm hiểu sai do thiếu hiểu biết rất đáng tiếc như vậy, chắc cũng nên chú thích một chút rằng, cùng với Sebastian Bach, Dave "the Snake" Sabo luôn luôn được đánh giá là một tay rocker tài năng của thập niên 80, 90. Thần tượng của Dave là tay guitar Ace Frehley của KISS, hắn bắt đầu sáng tác Rock khi mới lên 10, và hầu hết những Skid songs đều là kết quả sinh ra từ một quá tŕnh lao động công ích đổ mồ hôi trán váng mồ hôi đầu của tay Rắn Nước này. Cùng với Rachel Bolan, Dave Sabo là sáng tác chính của Skid Row, là cha đẻ bố ruột tía máu mủ của những "18 and life", "I remember you", "Youth gone wild"... từng một thời sáng chói như đĩa sứ Bát Tràng vừa rửa tám bận bằng nước rửa chén Sunlight, và sau này được Snatches Of Pink, Arcacy, Glasseater, Ataris, Norther, Mad Caddies... cover ầm ĩ.

    Dave "the Snake" Sabo từng là bạn thân hồi khi xưa ta bé với John Bongiovi và nguyên là tay guitar lead của ban nhạc chuyên hát t́nh ca cộng với "cao bồi ca" Bon Jovi, song sau này khi tiền tài xen vào chính giữa th́ hai bố này có mâu thuẫn nhớn, liền trở hai cái mặt mốc lại chửi nhau như shit. Dave điên tiết quay lưng phủi đít bỏ Bôn Giô ra đi, để lại vị trí guitar lead quư hóa đó cho một nhân tài không hề thua kém là Richie Sambora nhảy tơm vào thế chỗ. Bon Jovi vận đỏ nhanh chóng phất lên trở thành một band hardrock beo hổ của thời đại, trong khi Dave buồn nhân t́nh chán thế sự trở về làm việc cho một cửa hàng guitar đ́u hiu mang tên Garden State tại một xó xỉnh hẻo lánh kiếm sống qua ngày. Tưởng thế là xong, cả đời cứ phải chịu cái phận guitarist nghiệp dư măi, song Đức Chúa Lời khá là tốt bụng, ngày nọ, chính tại nơi đây, đă vác một bác Rachel đồng cảnh ngộ đến đụng mặt Dave cái "cốp" để rồi thành lập Skid Row band.

    Năm 1988 Dave gặp lại Bon Jovi lúc đó tiếng tăm đă nổi như bèo Nhựt Bổn trên toàn thế giới. Friends still be friends, hai "cựu bằng hữu" này quyết định giảng ḥa, "bỏ lại tất cả các crap phía sau lưng" như lời Dave nói. Chính nhờ sự giúp đỡ quư hoá về tài chánh cộng với uy tín vững vàng như kiềng ba chân đỡ nồi cám heo của Bon Jovi mà Skid Row bắt đầu khẳng định được bản thân, cho ra mắt đĩa đơn đầu tay Skid Row để rồi kick ass cho bọn Bon Jovi tội nghiệp bay thẳng cánh vào bóng tối (phản chủ, thiện tai!). Lịch sử của Skid Row có thể nói là có bàn chân to tướng của Bon Jovi đặt vào, nhưng trước hết là công lao của vị "ḅ sát không chân" Dave Sabo này - không có sự quen biết hữu dụng đáng phát huy như Dave với Jon th́ biết đâu Skid Row bây giờ vẫn đang c̣n nằm chề bê trong "khu phố tập trung đám lưu manh, tụi côn đồ, bọn rượu chè, lũ kẻ cắp"?

    Rachel Bolan trước giờ vẫn được xem là thủ lĩnh của Skid Row song dựa trên các tin tức thu lượm được th́ h́nh như (h...h...h́nh như) Dave "the Snake" Sabo mới đúng là anh cả. Khi Skid Row hí hửng t́m được lead singer Matt Fallon, đă record được 7 bản demo "Forever", "Midnight/Tornado", "18 and life", "Youth gone wild", "Rattlesnake shake", "Rescue you" và "Walk with a stranger" khá zé, tưởng đâu Thượng Đế đă an bài cho số phận Sebastian phải đi bán bia hơi đến già đời. Nhưng Dave đă lên tiếng (đúng lúc quá!) rằng ngoài cái giọng vịt cồ giống Jon Jon vừa thơm vừa J̣n ra, Matt Fallon c̣n không phải là một vocalist có khả năng rock đám đông. Cuối cùng hắn phán một câu: "I got an idea... Don't" để tiễn Matt lên đường. Đến năm 1996, khi số lượng đĩa bán ra của Skid Row đă lên đến con số 12 triệu bản (Bach hô lên thành 22) th́ cũng chính Dave là thượng lưu nhân vật đă kick luôn Bach "bay cao, bay xa hơn nữa". Hắn thông báo "Chúng tôi đá anh" cho Bach bằng một cái tape. Khi bố cu quậy phá này điện thoại lại cho Dave để thanh minh thanh nga th́ nghe tiếng cúp máy cái "Rrrụp!". Thế là xong cả, Bach hết tất mọi hi vọng, đành nhảy lên xe ôm ra bến xe Miền Đông tếch thẳng.

    Cùng với Rob, Dave (cũng h́nh như) là thành viên "tốt tính, hiền lành, khiêm tốn" nhất Skid Row. Dù có mâu thuẫn tùm lum với Sebastian, hắn vẫn cao thượng rằng "Sebitchian là tinh hoa của rock, là ngôi sao, là ca sĩ tuyệt zời, tuy không c̣n quan hệ nhưng tui cũng cứ chúc cho thằng cha đó được những điều hay ho tốt đẹp...". Chẳng biết có thực tâm không nhưng xem ra cũng mùi mẫn lắm, chẳng thua ǵ "Dạ Cổ Hoài Lang - nửa khuya nghe trống chợt thèm khoai lang" của nhà nghệ sĩ Sáu Lầu. Hắn cũng hào phóng tặng Richie Sambora 9 điểm số đẹp về guitar, trong khi trự này chính là kẻ đă cỗm vị trí lead của hắn trong Bon Jovi. Chưa hết, quân tử bách ngôn nhất là khi nghe tin Sebastian bày bán album "Bring 'em Bach alive!" có đến 5 bài cover của Skid Row, hắn thành tâm thành ư mong mỏi cho bác vocalist này bán đắt hàng để hắn với Rachel Bolan kiếm thật nhiều tiền - luật bản quyền của Mĩ là khắt khe ghê gướm lắm, cứ phải chia phần trăm mỗi đầu đĩa bán được cho tác giả đàng hoàng.

     Nói ǵ nữa đây? Đến năm 2000, Dave và Rachel rủ rê nhau thành lập một band nhạc "b́nh cũ rượu mới" là Skid Row... Không có ǵ đặc biệt ở đây cả, chấm dứt được rùi. Phùùùù! Một trang biography chán phèo dành cho một thành viên chán ngắt, he he.

 

Búng đùi cóc nhảy ngay tới [ The band | Sebastian | Rachel | Scotti | Rob ]

[ Discography | Lyrics | Tabs | Pictures | Links | Emails | About me... ]