Tr? v? trang ch?

 

  -

Tên giả: Rachel Bolan.

  -

Tên thật: James Southworth.

  -

Vai tṛ: Múa bass, sáng tác chính, gào bè.

 

-

Ngày sinh: 9/2/1966.

  -

Quê quán: Tom's River, New Jersey, Mĩ.

  -

Gia đ́nh: Bố Hubert, mẹ Aida, các anh em Ritchie, Lorraine, Joanne.

  -

Ảnh hưởng: Sex Pistols, Ramones, The Beatles, Plasmatics, KISS.

  -

Thần tượng: Gene Simmons (tay bass của KISS).

  - ...

 

    Là một trong hai kẻ sáng lập ra Skid Row (cùng với Dave "the Snake" Sabo), trong huyết quản nhiều cholesterol của Rachel Bolan có một t́nh iu Rock đáng kể. Ngay từ năm 12 tuổi, khi lần đầu tiên được xem h́nh Gene Simons đang biểu diễn tài nghệ trong một liveshow của KISS, Rachel đă nuôi trong đầu một ư chí ghê gướm là sau lày cũng sẽ làm bassist cho Rockband nào đó. Cũng khá hên là hắn ta sinh ra trong một gia đ́nh "gừng thuật", ông bố Hubert thấy thằng con giời lười biếng suốt ngày ăn chơi lêu lổng nay tự dưng có chí tiến thủ th́ khoái cái bụng quá, mua liền cho một cây bass tặng dịp Giáng sinh. Rachel "giáng" bass phèn phẹt vào tai hàng xóm láng giềng được chừng bốn năm th́ cảm thấy đă đủ tŕnh độ, liền hăng hái thành lập ban nhạc đầu tiên, đặt tên Genocide - một cái tên cũng khủng bố chẳng thua ǵ những Slayer, Slaughter hay Cannibal Corpse.  

    Nói cho công bằng th́ Rachel không phải là không có năng văn khiếu, nhưng theo đúng lẽ th́ muốn thành công to lớn trước hết phải tập... thất bại tè le. "Genocide" của Rachel Bolan ngoài cái tên zé ra th́ chẳng c̣n ǵ xuất sắc cả, đành chịu số phận "diệt chủng", chưa lên đă vội nước trôi qua cầu (tiêu). Nhưng hẵng khoan đừng trách trời trách đất ǵ vội, có lẽ đó là cái số. Bốn năm sau, Rachel 20 tuổi, trong một chiều lang thang ḿnh hắn bước âm thầm (sến) đă gặp Dave Sabo trong cửa hàng chuyên bán nhạc cụ Garden State, và từ cuộc gặp gỡ giữa hai siêu nhân may mắn này đă h́nh thành một ư tưởng tuyệt đối sáng suốt. Skid Row ra đời năm đó, đồng nghĩa với việc Rachel Bolan đường đường chính chính bước vào làng Rock thế giới với cương vị lớn lao là một bassist, một background-vocalist và chủ yếu là một song-writer, đảm nhiệm vai tṛ dẫn dắt Skid Row tiến thẳng lên hàng ngũ các rockband gấu nhất của thời đại.

    Tài năng sáng tác của Rachel tất nhiên là yếu tố to văn tát tạo nên thành công nhanh chóng của Skid Row (ngoài ra có lẽ cũng nên nói thêm rằng bố này h́nh như c̣n có năng khiếu hội hoạ, là kẻ đă đ́-zai cái b́a đĩa Subhuman Race). Tuy nhiên cu James con nhà Southworths không phải là kẻ an phận thủ thường chuyên "nhất nghệ tinh nhất thân kinh", ngược lại Rachel Bolan là một kẻ xon xen luôn luôn nhét trong cái đầu hói trán vồ những tham vọng nhớn. Bên cạnh việc giữ chức thủ lĩnh Skid Row, Rachel c̣n tham gia làm bầu sô và chuyên trách ḥa âm phối khí cho các band khác (c̣n mục đích nào cao cả và hợp lẽ hơn là để kiếm thêm tiền tăng thu nhập đặng thời trẻ có cửa có nhà, về già đỡ phải đuổi gà cho trại dưỡng lăo...). Năm 1994 khi Nirvana dưới sự dẫn dắt bằng tay trái của Kurt Cobain đang làm mưa làm gió sàn Rock thế giới và các thành viên Skid Row đang mỗi người mỗi ngả đợi thời cơ vùng lên th́ Rachel Bolan lại rủ rê Tommy Southard của Godspeed thành lập một band khác hầu bắt cá hai chưn. Tuy nhiên, hoặc là số Rachel không được đỏ như khi xưa, hoặc là Tommy Southard chưa được xịn như Dave "con rắn", band Bringhton Barflyes chẳng cháo cơm ǵ được sất và đă sớm vội quá cố thăng thiên, để lại Rachel Bolan thất nghiệp ngậm đắng nuốt cay đợi tới một ngày, một tháng, một năm, một thế kỉ may mắn khác.

    Cho đến cuối năm 1996, Skid Row mỗi người mỗi ngả sau vụ lục đục chén dĩa với bác lead vocalist Xê-bát-chiêng, Rachel cũng lâm vào cảnh khốn đốn vô công rồi nghề. Thấy đă đến lúc hiện thực hóa mơ ước vĩ đại mà bấy lâu nay phải tạm thời nuốt hận giấu tuốt luốt dưới đũng quần, hắn quyết định thành lập tiếp một rockband nữa. Lần này band Prunella Scales giới hạn lại c̣n có bốn người, đơn giản v́ Rachel hăng hái chơi "2 trong 1", vừa bassist lại vừa vocalist (Bullshit!), c̣n lại hai tay guitars gồm có Tommy Southard cộng với L.Wood và tay trống Phil Varone. Prunella Scales có khá hơn Bringhton Barflyes một chút, c̣n tour được một ṿng quanh Mĩ, Nhật Bản và một số nước châu Âu nhằm hô hào cổ vũ bà con cùng đổ xô vào mua album duy nhất "Dressing up the Idiot". Chẳng biết số phận cái đĩa CD "Nhồi sọ thằng Bờm" này sau đó thế nào, chỉ biết rằng cuối cùng th́ giọng ca oanh tạc của Rachel Bolan cũng chẳng cứu vớt được ǵ mấy cho Prunella Scales. Có một ḍng... band (nữa) đă qua đời...

    Thế nhưng lăo găi bass này lại là một kẻ cực ḱ ngoan cố. Năm 1998, Prunella Scales tử nạn vừa xong, Rachel lập tức kêu gọi hai người quen Dave "the Snake" Sabo và Scotti Hill, cùng với Shawn McCabe hát chính cho Mars Needs Women và Charllie Mills từ Dee Snider thành lập Ozone Monday. "Thứ Hai trong lành" chẳng mấy chốc trở thành "Chủ Nhật ô uế", tức là ngỏm củ tỏi. Năm 1999 band "Rachel Bolan and the Consumeds" gồm Rachel (bass + vocals), Charlie Mills (drums) và Mike Thompson (guitars) nối gót các bạn đồng chí, nhảy ra tŕnh làng bài "I'm a Believer" hát lại của The Monkees nhằm quảng bá cho đĩa "Die Young/Stay Pretty", xong rồi cũng nát bét. Rachel tay trắng vẫn hoàn trắng tay.

    Thấy những đứa con tinh thần mồ hôi nước mắt lần lượt diễu qua trước mắt ḿnh mà đi về nơi xa, cho tới lúc này bác già Rachel mới chạnh ḷng nhớ lại một thời huy hoàng oanh liệt cùng Skid Row năm xưa năm xửa. Thế cho nên đến năm 2000, hắn ta cùng với Dave Sabo, Scotti Hill, Phil Varone và hát chính Johny Solinger đưa trở lại sàn diễn Rock một lũ Skid Row dở người dở ngợm, xớn xác nửa mùa và... Thôi miễn bàn nhiều về tụi vớ vỉn này, có ngày sôi máu mà chết th́ oan nợ!

    Bye Rachel Bolan, bassist lắm tṛ nhiều chuyện ba phải nhất trong tất cả các bassists. Chúa phù hộ cho bác!

 

Búng đùi thỏ nhảy ngay tới [ The band | Sebastian | Dave | Scotti | Rob ]

[ Discography | Lyrics | Tabs | Pictures | Links | Emails | About me... ]