Tr? v? trang ch?

  - Tên giả: Sebastian Bach.
  - Tên thật: Sebastian Phillip Bierk.
  - Vai tṛ: Gào chính.
  - Ngày sinh: 3/4/1968.
  - Quê quán: Freeport, Bahamas, Canada.
  - Gia đ́nh: Bố David Bierk, em gái Dylan, em giai Zakk.
  - Các band trước khi gia nhập Skid Row: Herrenvolk, V05,  Madame X, Kid Wikkid.
  - Ảnh hưởng: Rob Halford, Michael Monroe, James Brown, Sly Stone, Jimi Hendrix, Motorhead, Motley Crue (nh́u thía?).
- ...

 

    Có thể nói không quá rằng trong thành công của Skid Row có tới 50% là do công sức Sebastian Bach. Những bản ballad hay anthem mà Rachel Bolan và Dave "the Snake" Sabo sáng tác, nếu không phải là Bach hát th́ chắc chắn chẳng bao giờ thành danh nổi. Cứ tưởng tượng "I remember you" mà lại rơi vào tay thằng cha vơ chú váo ngáo ngáo ngơ ngơ nào đấy th́ thôi cũng đành bỏ của - cỡ như "We've had our share of hard times but that's the price we paid, and through it all..." mà lào phào thều thào như một bố cu nghiện bồ đà chết đuối th́ ô hô, có ra công viên nước hát cho vịt giời nghe th́ được. C̣n phải tay Jon Bon Jovi chẳng hạn mà gào "Park Avenue leads to Bon Jovi!!!" chắc là thiên hạ cười vỡ bụng thủng tai. T́m ra được Sebastian là cả một sự may mắn cho Skid Row, điều này tất nhiên cũng tương đương với đá đít Bach là cả một sai lầm to như cái thúng. Không có Sebastian, thay thế là một bố Johny Solinger lạ hoắc, tương lai Skid Row hiện nay rất mù mờ và mơ ước "đưa Skid Row trở về thời hoàng kim" (bring back to Golden Age) của hai trự chủ chốt xem ra hoàn toàn hăo huyền; "hiện thực khách quan" này cho thấy vai tṛ tối quan trọng của Sebastian Bach. Nhưng túm lại th́ hắn là ai?

   Được xem là linh hồn của Skid Row, ở Sebastian Bach hội tụ hầu như là tất cả các thế mạnh mà bất ḱ một vocalist nào cũng phải nuốt nước bọt thèm thuồng. Hắn có một khuôn mặt cực ḱ nguy hiểm cho các chị em cả tin nhẹ dạ, một mái tóc thừa sức quảng cáo cho Sunsilk Color, một giàn giáo chẳng thua ǵ người mẫu (th́ hắn cũng đă từng hành nghề người mẫu mà lị - phải tội cái tướng đi chữ bát nh́n kinh khủng quá). Hắn có một giọng hát được liệt vào hàng xuất sắc nhất lịch sử nhạc Rock với âm vực rộng đáng sợ - cứ nghe Wasted time hay Quicksand Jesus hay In a darkened room th́ biết. Nhưng quan trọng hơn hết là tuy gia nhập Skid Row trễ nhất và ra đi sớm nhất, Sebastian Bach luôn luôn là một h́nh tượng đích thực của tinh thần "Youth gone wild", điều mà các cụ Rachel, Dave nói th́ nhiều làm th́ chẳng được bao nhiêu.

   Bach ra đời hai ngày sau Cá Tháng Tư năm 1968 tại Bahamas, Canada nên có lẽ hơi nhiễm phải tính ba xạo, tên thật là Sebastian Phillip Bierk sau lại đổi thành Sebastian Bach. Tuy rằng cái tên này giống y ś tên thiên tài âm nhạc Johann Sebastian Bach nhưng chắc là chẳng ai lộn, một phần v́ rock fans và "giao hưởng fans" không đến nỗi bị dow tất thảy, một phần v́ Sebastian Bach Bierk gắn liền với "Youth gone wild" và có họa là điên cuồng mới dám nghe wild và nghĩ đến bộ tóc giả bồng bềnh như cái mền, tua hoa tua bông lọng thọng của ngài Johann đáng kính cách đây hàng mấy trăm năm! Tuy nhiên khi đưa tin về Sebastian Bach Bierk này, nhiều nhà truyền thông cẩn thận vẫn cứ thọng một câu "no relations with Johann" - chẳng bà con bà cháu, dây mơ rễ má ǵ với Johann vĩ đại cả.

   Trong năm thành viên của Skid Row, có hai tên học hành lở dở chưa hề thấy mặt cái bằng cử nhân. Một là lead guitarist Scotti Hill, và một kia, tất nhiên, là trự lead vocalist Sebastian này. Vào đời từ sớm khi mới 15 tuổi, hắn đă từng kinh qua cả nghề người mẫu lẫn tiếp thị bia hơi trước khi được khai quật tài năng qua một lần hát nhảm giúp dzui trong đám cưới một music producer, thôi th́ tạm gọi là "nhà sản xuất âm nhạc"(?). Rachel và Dave lúc đó đang bấn cào cào về chuyện t́m lead vocals, túm được Sebastian nhờ sự chỉ điểm quư hóa của bác phó nḥm Mark Weiss th́ mừng như buồn ngủ gặp Kymdan, lập tức gửi cho Bach một cái tape demo "Youth gone wild". Nghe xong, Bach ta mới gào lên rằng "Dammit to the hell, this is good!" - "Chó chết, được đấy!" và đi thu xếp áo quần bay đến New Jersey ngay tắp lự. Đó là vào năm 1986, Sebastian cùng 18 tuổi với Ricky.

Both Beauty and the Beast?

   Mười năm gian lao cùng bộ tứ Rachel Bolan, Dave Sabo, Scotti Hill và Rob Affuso, tài năng của Sebastian Bach được cả thế giới công nhận. Chính Dave sau này cũng phải thừa nhận rằng trong vai tṛ lead singer, Bach đă "làm được tất cả những điều cần thiết". Giọng hát của Bach có khả năng kích động đám đông, và cũng thừa sức làm rơi nước mắt những tên yếu đuối mà lại hay tỏ ra mạnh mẽ cứng cáp hơn người. Đặc điểm thứ hai của hắn là "tài" quậy bạo. Với phương châm "sống và làm việc" là "If you think, you stink" (lo lắng đặng bốc mùi), Sebastian sống hoang dă "biết chăng ngày mai" và làm loạn tới bến. Hắn hay có mấy chiêu quái đản như treo người lộn ngược mà gào, đá đấm túi bụi vào các camera quay h́nh, ngậm nước đầy mồm rồi phun ra tung toé trên sàn diễn... Đặc biệt có lần đang gào ngon trớn Castrol Power One trong một buổi biểu diễn tại Springfield, Mass năm 1989, hắn bị một tay fan quá khích liệng dính đầu một chai Sting V-leage (đùa thôi chứ chai ǵ th́ Quicksand Chúa biết), sùng máu liền nhặt lên ném trả. Khổ thay từ nhỏ cho tới nhớn chắc Bach chưa chơi bóng rổ bóng ném bóng bầu dục bao giờ, nên sau khi rời khỏi tay bottle-thrower Sebastian Phillip Bierk, cái Sting V-leage mềm mại đó bay lả lướt một ṿng cung xong hạ cánh êm đềm xuống đầu một fan nữ cuồng nhiệt khác vào vị trí cách lỗ tai chừng 5-10 xen-ti-mét, khiến cho chị này trợn trắng mắt tạm thời lên tiên. Đám đông phía dưới la ó phản đối um sùm, Bach khùng lên nhảy xuống trổ luôn Không Thủ Đạo phối hợp chuẩn với Việt Vơ Đạo uưnh nhau tá lả, kết quả là hưởng nguyên án 3 năm thử thách, đă thế lại c̣n phải đi Chợ Rẫy khâu đúng 6 mũi (do bể đầu). Thế mà có chừa đâu! Sau đó chỉ ít lâu, hắn lại khuấy động bà con khi chụp h́nh lên báo với cái áo mang "tuyên ngôn" AIDS KILLS FAGS DEAD, tức thị "Si-đa giết tươi pê-đê". Vụ này làm uy tín của hắn giảm đi đáng kể, nhất là đối với cộng đồng "bóng'' khá là đông đảo của Huê Ḱ, và sau đó hắn đă phải xin lỗi quần chúng công dân rối rít. Tuy nhiên đối với chúng ta th́ cũng nên thông cảm cho Sebastian Bach, v́ thứ nhất là ở Việt Nam dù sao cũng c̣n ít người mắc chứng "hai th́", thứ hai là hắn c̣n trẻ người non dạ năm đó mới 19 tuổi, thứ ba là có tài có tật, ai chả thế. 

Jimi Bierk

    Cho đến cuối năm 1996, Bach bị sút văng khỏi Skid Row, căn nguyên gốc rễ là do mâu thuẫn với cả bốn thành viên c̣n lại, nhất là Dave và Rachel. Theo lời Dave th́ Bach là một tên ích kỉ, cứng đầu cứng cổ bảo chẳng buồn nghe khè chẳng buồn lo, rằng hắn chẳng coi ai ra ǵ, rằng kiêu căng ngạo mạn, rằng vân vân và vân vân. Đại khái là như thế, và Bach ôm quần ra đi trong cô đơn không người đưa tiễn (giống cải lương "Lưu B́nh Dương Lễ" quá xá). 10 năm ăn ở với Skid Row cuối cùng cũng đă chấm dứt, đă đến lúc Sebastian Bach tự t́m con đường đi cho ḿnh. Và với "Sebastian Bach & Friends", với "The Last Hard Men" và album solo 1999 "Bring 'em Bach alive!" hắn đă gây dựng được thành công vẻ văn vang hơn cả bốn bác kia cộng lại. Kể ra th́ Sebastian Bach rất rất rất xứng đáng với điều đó. Sau này, khi đứng trên đỉnh vinh quang, lời khuyên chân thành nhất mà hắn dành cho các babies-learn-to-rock là "Bỏ học đê, bỏ nghề đê, chuyển đến sống ở một cái thành phố to to nào đấy, kiếm bạn bè đồng chí hướng, kiên tŕ tập luyện, rồi, rứa là xong".

    Rứa là xoooong!!! Skid Row tuy vẫn c̣n hoạt động, nhưng sẽ không bao giờ là Skid Row có Sebastian Bach một lần nữa. Các Skid fans, nếu tiếc nuối một thời huy hoàng đă rất xa xăm của Skid Row th́ hăy mở anthem "Youth Gone Wild" hay ballad "Quicksand Jesus" ra nghe và tự an ủi rằng "Từ chiếc cassette già cỗi ho lao, Sebastian vẫn gào...".

 

Búng đùi vịt nhảy ngay tới [ The band | Rachel | Dave | Scotti | Rob ]

[ Discography | Lyrics | Tabs | Pictures | Links | Emails | About me... ]