Tr? v? trang ch?

 

  - Tên giả: Scotti Hill.
  - Tên thật: Scotti Mulvehill.
  - Vai tṛ: Khảy guitar solo, gào bè - bè chính mới ghê chứ lị.
  - Ngày sinh: 31/5/1964.
  - Quê quán: Manhasset, New York, Mĩ.
  - Gia đ́nh: 3 bà chị tất thảy.
  - Ảnh hưởng: Jeff Beck, Stevie Ray Vaughan, Jimi Hendrix.
  - ...

    Đảm nhiệm vị trí guitar solo kiêm bè chính của Skid Row, trong suốt 10 năm hoạt động Scotti Hill đă hoàn thành vai tṛ của ḿnh một cách thực sự xuất sắc. Tuy rằng hắn chưa hề có mặt trong các bảng xếp hạng guitar lớn bé trên thế giới như các đồng hương đồng khói từ già đến trẻ (đến ngoẻo cũng có) Jimi, Eric, Slash, Van Halen... song không ai có thể thích hợp với Skid Row hơn Scotti Hill. Hắn, cùng với Rachel và Dave, là thành viên gắn bó nhất với Skid Row từ khi thành lập cho đến khi tan ră. Là bạn cũ của Dave, guitarist Scotti Hill từng biểu diễn tài năng khi Skid band c̣n gian khổ hàn vi loanh quanh New Jersey 1987, từng vuốt dây slide down với cây guitar xanh dương trong video clip "I remember you" hay dạo intro "18 and life" trên sân khấu Moscow Music Festival 1989, từng một ḿnh tung hoành với đoạn solo "Quicksand Jesus" và outro "In a darkened room" 1991, từng tạm thời đóng giả bố thiên tài Jimi Hendrix trong "Little wing" 1992, từng bè cho Sebastian trong ballad "Into another" 1995, rồi cũng từng vất vả lao đao sau biến cố 1996... Và khi Skid Row trở lại với sân khấu âm nhạc năm 2000 mà không có vocals Sebastian và drums Rob Affuso th́ Scotti Hill vẫn xuất hiện bên cạnh Rachel Bolan và Dave Sabo trong vai tṛ một tay guitar solo tuyệt đối trung thành. Dù hắn hoàn toàn không phải là thành viên "chủ yếu không thể thyếu" của Skid Row, lúc nào nhắc tới các thành viên Skid Row là vẫn cứ phải nhắc tới Scotti Hill, không như những bác vocalist hay drummer kia.

    Cũng giống như Rob Affuso, tài năng của Scotti không hề hiếm. Nói một cách trung thực th́ bất ḱ một tay guitar nào trong bất ḱ một Rockband hơi hơi danh tiếng nào cũng có thể làm được những ǵ hắn ta đă làm. Thể loại nhạc của Skid Row là thể hair-metal hơi bị ảnh hưởng của speed/thrash, nhanh và mạnh, rất ít đất dành cho tiếng acoustic guitar, mà nếu như có khúc E.guitar solo th́ cũng chỉ là một đoạn ngắn ngủn lũn cũn nghe không đă lỗ tai tí nào (các hit "I remember you" hay "In a darkened room" hay "Into another" là những trường hợp đặc biệt). Cho nên, nếu xét đến khía cạnh solo guitar th́ Scotti không thể nào sánh được Frankie Hannon với "Love song" của Tesla hay Slash với "November rain" của Guns n' Roses, hắn đơn giản chỉ là một tay guitar solo b́nh thường, chuyên dạo những ǵ mà Rachel với Dave c̣ng lưng vẹo cổ sáng tác ra. Hắn thường được nhắc tới hơn với đặc điểm là thành viên... xí trai nhất, hài hước nhất của Skid Row. Kể cho nó công bằng th́ Scotti vẫn c̣n khá chán, có thể tự hào mà đứng cạnh Bruce Dickinson của Iron Maiden hay Timo Tolkki của Strato Phần Lan được - hai bác này mặt mũi nh́n kinh khủng - nhưng cái số hắn đen đủi thế lào lại lạc rơi lạc rụng vào đúng cái band có Sebastian và Dave Sabo, thành ra thua trên kém dưới, chịu thiệt tứ bề.

    Chưa hề nghe nói Scotti Hill từng lập bè lập đảng hay ăn tư ăn mảnh lần nào, hắn ta có vẻ là một tay guitarist thuỷ chung trước sau như một, thà chết đói đẩy xe lăn Kiến Tường ra chợ Bến Thành bán vé số chứ không làm những chuyện táng tận lương khô. Chính v́ thế mới chán ngấy! Không band này band nọ như tên Rachel Bô bô, cũng không quậy phá tưng bừng như Xê-bớp-chiêng Bach, nói ǵ về bác guitarist này đây bà con? Thôi đành thông báo một số thông tin cũ rích thiếu tính thời sự rằng hắn thích nhất các bài "Black Diamond" của KISS và "Beating Around the Bush" của Úc Đại Lợi AC/DC, rằng hắn thần tượng band King's X, rằng hắn thích món ăn Mễ Tây Cơ và Ư Đại Lợi, rằng thuở c̣n hàn vi hắn hay vay tiền bàn dân thiên hạ mua bánh ḿ ăn rồi quỵt tốt, rằng chính v́ thế chẳng ai cả gan mảy may nghi ngờ thằng Scotti kiết xác con nhà Mulvehill lại là tay guitar solo chính thức của một rockband tương lai xán lạn, rằng vân vân và vân vân...

    Scotti Hill ra đời dưới cung Song Sinh (Gemini) theo thuật chiêm tinh Tây phương, xem ra là một cung may mắn (các bác giai bác gái nhớ cho kĩ đặng sau này chọn ngày lành tháng tốt mà sinh con đẻ cái cho nhiều rồi dắt díu nhau lên kinh tế mới Lâm Đồng dựng cḥi ở với voi). Ít nhất th́ số của hắn cũng không đến nỗi long đong như Sebastian hay Rachel hay Rob Affuso. Hắn cứ từ từ mà tiến như một Nông Văn Bền chính hiệu, chẳng ai liệng chai dính đầu, chẳng ai "bullshit" vào mặt, chỉ đôi khi bị Bach chửi từ xa qua ti-vi và ra-đi-ô-hô. Nhưng đừng ḍm cái mặt mà tưởng bở, nói chung các tay rocker bố nào chửi nhau cũng năng khiếu cả, không tin xem mấy khúc phỏng vấn thấy rặt những shit những crap những fuckin' ngay. Bach chửi Scotti một th́ bố này trả lại chí ít cũng được hai rưỡi, văn hay chữ tốt chẳng thua ǵ nhau, chỉ có điều không biết lí do tại sao lại ghét nhau đến thế. Xem các buổi live hay xem video clip thấy lead singer với lead guitarist phối hợp nhau cực ḱ ăn ư, hát bè cho nhau khá dzé - như Quicksand Jesus chẳng hạn - rứa mà thực tâm xem nhau như rơm rác, thật đáng thất vọng. Thời buổi chó ăn đá gà ăn đầu tôm này đúng là chẳng tin tưởng ai được. 

    Mà thôi không bàn tới chuyện đá đít nhau giữa các tay kicker làm ǵ cho nó nhây chuyện ra. Túm lại là, thay mặt các Skid fans, kủm ơn bác guitarist Scotti Mulvehill v́ đă ṭ ṭ chạy theo Rachel và Sabo suốt từ thời hoàng dùi đục cho tới lúc hoàng kim rồi từ thời hoàng kim đến tận thời hoàng chỉ như hiện nay. Skid Row chính hiệu tan ră rồi, Johny Solinger có cố tới bao nhiêu cũng chỉ là cái bóng mờ tịt của Sebastian Bach, Scotti Hill 40 tuổi gừng càng già càng thối làm sao mà xịn được như thời mới hăm nhăm. Thôi cũng ráng căng ḿnh ra như dây đàn ni lông số 1 lỡ vặn cao hơn một quăng 8 mà tưng tửng vài khúc intro, outro, solo, "coco jumbo" cho đỡ tủi lúc xế chiều. Hehe, bye!

 

Búng đùi gà nhảy ngay tới [ The band | Sebastian | Rachel | DaveRob ]

[ Discography | Lyrics | Tabs | Pictures | Links | Emails | About me... ]